컨텐츠로 건너뛰기
검색
아시아투데이 언론사 이미지

Hàn Quốc: Giá sản xuất tháng 12 tăng liên tiếp trong 4 tháng

아시아투데이 장안나
원문보기

Hàn Quốc: Giá sản xuất tháng 12 tăng liên tiếp trong 4 tháng

속보
정부, 이 대통령 가덕도 피습사건 '공식 테러'로 지정
Tài liệu: Ngân hàng Hàn Quốc./ Đồ họa: Phóng viên Park Jong gyu

Tài liệu: Ngân hàng Hàn Quốc./ Đồ họa: Phóng viên Park Jong gyu


Do giá cả tăng (chủ yếu là chất bán dẫn và nông-lâm-thủy-hải sản) khiến chỉ số giá sản xuất tháng trước ghi nhận xu hướng tăng tháng thứ tư liên tiếp.

Theo “Chỉ số giá sản xuất tháng 12 năm 2025” do Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc công bố ngày 20, chỉ số giá sản xuất tháng 12 năm ngoái đạt 121,76 (năm gốc 2020 = 100), tăng 0,4% so với tháng trước (121,31). Đây là tháng tăng thứ tư liên tiếp kể từ tháng 9.

Xét theo nhóm mặt hàng, nông-lâm-thủy-hải sản tăng 3,4% so với tháng trước, trong đó nông sản tăng 5,8% và thủy sản tăng 2,3%. Nhóm hàng công nghiệp tăng 0,4%, chủ yếu do máy tính·thiết bị điện tử·quang học tăng 2,3% và sản phẩm kim loại cơ bản tăng 1,1%. Nhóm dịch vụ tăng nhẹ 0,2%, tập trung ở tài chính·bảo hiểm (0,7%) và nhà hàng·lưu trú (0,4%).

Ở cấp độ mặt hàng chi tiết, giá các sản phẩm nông-chăn nuôi như táo (19,8%), quýt (12,9%), thịt gà (7,2%) tăng mạnh; cùng với đó là D-RAM (15,1%) và bộ nhớ flash (6,0%). Ngược lại, các nguyên liệu thô như dầu diesel (-7,3%) và naphtha (-3,8%) giảm giá.

Trưởng nhóm Thống kê giá cả Lee Moon-hee cho biết: “Giá hàng công nghiệp tăng chủ yếu ở nhóm chất bán dẫn và kim loại cơ bản, trong khi nông-lâm-thủy-hải sản cũng tăng, khiến mặt bằng giá sản xuất nhìn chung đi lên”. Ông nói thêm: “Việc giá sản xuất có phản ánh ngay vào giá tiêu dùng hay sẽ có độ trễ còn phụ thuộc vào điều kiện kinh doanh và chính sách giá của doanh nghiệp, cũng như các biện pháp bình ổn giá của chính phủ”.

Chỉ số giá cung ứng trong nước, đo lường biến động giá bao gồm cả hàng nhập khẩu, cũng tăng 0,4% so với tháng trước. Trong đó, nguyên liệu tăng 1,8%, bán thành phẩm tăng 0,4% và thành phẩm cuối cùng tăng 0,2%.


Han Sang-wook

ⓒ "젊은 파워, 모바일 넘버원 아시아투데이"